Vườn thẳng đứng trên sân thượng 15 m2

0

Bà Rịa – Vũng TàuKhông có kinh nghiệm trồng trọt, nhưng nhờ vườn thẳng đứng, bảy năm qua gia đình chị Hiền đủ rau ăn từ sân thượng rộng bằng hai chiếc chiếu.

Chiều 19/7, chị Đặng Thu Hiền ở phường 8, Vũng Tàu lên tầng 4 thu hoạch rau. Chỉ một loáng, chị cắt được 7 rổ từ rau muống, dền, xà lách, ngót, thì là và đậu. Số rau sau đó được trữ trong tủ lạnh để ăn trong một tuần tới.

“Giữa thời điểm giãn cách này càng thấy giá trị của vườn”, người phụ nữ 48 tuổi nói.

Chị Hiền thu hoạch rau chiều 19/7. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Số rau chị Hiền thu hoạch được chiều 19/7. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trước khi có khu vườn, chị Hiền cho biết đường tiêu hóa của mình không tốt, đi khám nhiều mà không chữa được dứt điểm. Một ngày, ông xã chở chị đi tham quan vườn rau thủy canh của gia đình người bạn. Nhìn những tháp rau mơn mởn, anh nói: “Nếu mẹ tụi nhỏ muốn, anh sẽ ủng hộ”.

Bảy năm trước, công nghệ này còn mới, trên các chương trình TV hay gọi là “nông nghiệp công nghệ cao”. Đây là kỹ thuật trồng không dùng đất mà trồng trực tiếp vào giá thể xơ dừa, nguồn dinh dưỡng chuyên dùng cho rau thủy canh được hòa tan vào nước. Hệ thống bơm tưới cho cây được cài đặt tự động.

Chị Hiền tìm hiểu kỹ, cân nhắc cũng nhiều, sau cùng rút ra kết luận “nếu đi mua rau ăn thì cũng không biết người ta bón phân, phun thuốc gì. Nếu phân bón thủy canh độc hại thì thế giới sẽ lên án và cấm”.

Sau khi thu hoạch, chị Hiền sẽ vệ sinh giàn và gieo lứa mới, khoảng một tháng sẽ được ăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau khi thu hoạch, chị Hiền sẽ vệ sinh giàn và gieo lứa mới, khoảng một tháng sau sẽ được ăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chi phí ban đầu khá cao nên chị chỉ dám đầu tư trước một giàn, giá khoảng 6 triệu đồng. Đây như một tháp chữ A, có 5 tầng, mỗi tầng dài 2 mét. Tuy chiếm diện tích hạn chế nhưng với 10 tầng sẽ có khoảng 20 mét trồng rau.

Cách trồng khá đơn giản. Đầu tiên chị gieo hạt vào cốc giá thể cho nảy mầm. Sau đó, tùy theo độ lớn của rau mà bắt đầu thêm phân vào nước. Vì có hệ thống bơm tưới tự động nên chị không cần phải chăm bón gì. Hàng ngày chỉ cần kiểm tra dinh dưỡng bằng một bút đo chuyên dụng, nếu thiếu sẽ bổ sung dinh dưỡng, nếu thừa thì châm thêm nước nên luôn kiểm soát được mức dinh dưỡng hợp lý. Cứ như thế rau ngày một lớn. Chỉ trong vòng 30-35 ngày, chị đã được thu hoạch.

“Rau cắt tại vườn ăn vừa tươi vừa ngọt. Cảm giác bữa cơm chỉ cần đĩa rau và bát nước canh đã thấy ngon miệng. Trước đó ăn rau mua tôi chưa bao giờ có cảm giác ngon và yên tâm như thế”, chị chia sẻ.

Thấy cách trồng đơn giản, sang tháng thứ hai chị Hiền đầu tư thêm một giàn nữa. Kể từ đó đến nay đã 7 năm, hai giàn xen kẽ, đáp ứng đủ nhu cầu cho gia đình 4 người, thi thoảng còn được biếu tặng bạn bè, hàng xóm. Mùa đông xuân vừa rồi, chị Hiền gieo cà chua trên giàn thủy canh, thu được 30 kg quả. Ngoài ăn trực tiếp, chị chế biến thành tương trữ tủ đông ăn cả năm.

Với phương pháp thủy canh này, trung bình mỗi tháng chị Hiền chi khoảng 250.000 đồng cho chi phí phân bón, điện nước và hạt giống. Vườn có ưu điểm rất dễ trồng, không biết gì cũng có rau ăn chỉ cần làm theo hướng dẫn. Nhược điểm là có một số loại rau củ không trồng được. Chị đã phải “hy sinh” bầu bí, mướp vì các loại này leo kín giàn, không còn nắng chỗ cho các loại rau khác.

Giàn rau thẳng đứng mơn mởn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Giàn rau thẳng đứng mơn mởn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khu vườn nhỏ là nơi mà chị Hiền cùng gia đình thường lên thư giãn, ngắm nghía mỗi ngày. Màu xanh bắt mắt của những luống rau cho tinh thần giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc. Gần đây tham gia một hội trồng rau, chị Hiền kết thân thêm nhiều bạn mới. Khi chị chia sẻ khu vườn của mình được rất nhiều người thích thú và hỏi cách làm.

“Bảy năm làm vườn sân thượng nhưng từ khi vào hội trồng rau mấy tháng nay tôi mới biết thế nào là trộn đất, ươm cây, phòng trừ sâu bệnh. Hiện tôi đang tập tành trồng đất một số chậu, để bù lại những khuyến điểm của vườn thuỷ canh”, chị chia sẻ.

Sau một thời gian ăn rau do chính tay mình trồng, sức khỏe hệ tiêu hóa của cả gia đình chị được cải thiện rõ rệt. Chị Hiền cho biết có thể ăn uống thoải mái không cần phải kiêng dè như trước. “Với một người không có kinh nghiệm như tôi, nhà lại nhỏ hẹp thì trồng thủy canh đúng như một cứu cánh để được ngắm và ăn rau do chính tay mình trồng”, chị Thu Hiền nói.

Xem thêm ảnh khu vườn thẳng đứng:

Bảo Nhiên
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *