Quỹ vaccine Covid-19: Ý tưởng nhân văn

0

Sáng kiến thành lập Quỹ vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam được xem là ý tưởng nhân văn, góp phần đẩy mạnh tiêm chủng toàn dân.

Trước bối cảnh dịch ngày càng lan rộng, mỗi quốc gia có chính sách riêng nhằm đảm bảo nguồn kinh phí mua vaccine. Theo Reuters, năm nay, Đức dự chi gần 9 tỷ EUR (khoảng 10,9 tỷ USD) mua 635,1 triệu liều vaccine cho người dân và các nước thành viên EU. Đây là một phần trong kế hoạch mua chung vaccine của Liên minh châu Âu và nỗ lực của Đức nhằm duy trì lượng vaccine dự phòng hàng năm.

Tại Nhật, Chính phủ đã chi 512 tỷ yên (khoảng 4,7 tỷ USD) mua thêm vaccine trong ngân sách dự phòng năm 2021. Trước đó tài khóa 2020, nước này cũng phân bổ tổng cộng 11.500 tỷ yên (khoảng 104,4 tỷ USD) trong hai dự thảo ngân sách bổ sung cho quỹ dự phòng và đã sử dụng hầu hết số tiền này.

Ở Malaysia, Chính phủ đã ban bố sắc lệnh khẩn cấp, cho phép dùng nguồn thu từ Quỹ Tín thác quốc gia (KWAN) để mua vaccine. Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia tiết lộ Chính phủ sẽ sử dụng 5 tỷ Ringgit (khoảng 1,6 tỷ USD) trong 19,5 tỷ Ringgit từ quỹ KWAN mua vaccine và hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào tháng 12.

Ngay khi dịch bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để có nguồn vaccine. Bên cạnh được viện trợ, Việt Nam đã thành lập Quỹ vaccine Covid-19, kêu gọi đóng góp của người dân trong và ngoài nước, qua đó đảm bảo kinh phí đầu tư nghiên cứu, mua và triển khai tiêm chủng trên diện rộng.

Lọ vaccine Pfizer/BioNTech tại một điểm tiêm chủng ở Pháp ngày 15/4. Ảnh: AFP.

Lọ vaccine Pfizer/BioNTech tại một điểm tiêm chủng ở Pháp ngày 15/4. Ảnh: AFP.

Ý tưởng thành lập Quỹ được đánh giá cao, thể hiện sự đoàn kết và nhân ái trong bối cảnh cần sự chung tay của cộng đồng. Các kênh tiếp nhận đóng góp, nhất là website quyvacxincovid19.gov.vn thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước… Họ ủng hộ bằng nhiều hình thức như thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ATM, ví điện tử, Internet banking, Mobile banking…

Thông qua website trên, mọi người có thể đăng ký nguyện vọng đóng góp trực tiếp cho các tỉnh, thành phố, hoặc gửi tới cơ quan, tổ chức cụ thể. Cổng cũng cho phép người ủng hộ gửi lời chúc, thông điệp đến người thân, bạn bè, đội ngũ chống dịch tuyến đầu… Sau khi hoàn thành việc đóng góp, bạn sẽ nhận giấy chứng nhận tài trợ điện tử.

Hiện nhiều địa phương kêu gọi ủng hộ Quỹ riêng cho tỉnh, thành của mình. Website hỗ trợ tính năng đăng ký khoản đóng góp chuyển về các địa phương hoặc chuyển cho tổ chức theo nguyện vọng của nhà tài trợ. Hệ thống tạo điều kiện cho Quỹ tại trung ương tiếp nhận và quản lý tập trung mọi nguồn ủng hộ cho chương trình vaccine trên toàn quốc.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam – đơn vị phối hợp mua, phân phối vaccine Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tình đoàn kết dân tộc khi người dân cùng góp quỹ. Chính phủ kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp, công ty trong nước và quốc tế là việc làm ý nghĩa, bởi những đối tượng ấy hiểu rõ vaccine sẽ thay đổi cục diện kiểm soát Covid-19, đồng thời mong muốn đóng góp nhằm đảm bảo Chính phủ không chỉ mua vaccine, mà còn phân phối nó một cách an toàn, hiệu quả”.

Theo Bộ Tài chính, đến 11h ngày 19/7, Quỹ vaccine Covid-19 thu hút sự quan tâm của gần 450.000 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 8.159 tỷ đồng. Trước đó, quỹ đã chuyển kinh phí mua 61 triệu liều vaccine, đẩy mạnh tiêm chủng diện rộng.

Hiếu Châu

Quỹ vaccine Covid-19: Ý tưởng nhân văn  - 1

Để quyên góp, ủng hộ cho Quỹ vaccine, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tham gia qua các phương thức:
– Đóng góp trực tuyến qua website: https://www.quyvacxincovid19.gov.vn.
– Soạn tin nhắn: COVID NK gửi đến 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).
– Chuyển khoản vào tài khoản số 686868 (VND, USD, EUR) tại HDBank.
– Chuyển khoản Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước qua số tài khoản 3761.0.9098866.91999 (VND); 761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR).

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *