Morat Là Gì

0

(topabc.net) – Để có một trang báo hay, đẹp đến tay bạn đọc phải qua rất nhiều công đoạn. Nhưng ít ai biết đến việc làm hết sức thầm lặng nhưng cũng không thể thiếu trong quy trình làm báo, đó là công đoạn sửa lỗi chính tả (hay còn gọi là đọc mo-rát).

Bạn đang xem: Morat Là Gì

*

Tổ mo-rát Báo Nghệ An. Ảnh: Hồng Toại
Trong quy trình xuất bản ra tờ báo, mo-rat được coi là khâu “nhặt sạn” cuối cùng trước khi chuyển đến nhà in. Trước kia, chưa làm công việc đọc mo-rat, tôi cũng như nhiều người khác đều có suy nghĩ rằng đây công việc rất đơn giản, chỉ việc đọc và soát sửa lỗi chính tả. Thế nhưng, khi làm nghề tôi mới thấy được hết sự phức tạp của công việc này. Một trong những đức tính cần thiết của công việc là cần phải nắm bắt tri thức sâu rộng, đọc và biết tư duy một cách lôgic các sự kiện, hiện tượng được phản ánh trong bài báo. Người đọc mo-rat phải có sự cần cù, tỉ mẩn với từng câu chữ. Hồi mới vào nghề, đồng nghiệp đã dặn tôi là làm mo-rat phải đọc, đọc thật nhiều, để làm giàu vốn kiến thức của mình. Và tôi thấy, điều đó quả là quan trọng.

Xem thêm: Entities Là Gì ? Tại Sao Entity Lại Là Xu Hướng Seo Mới 2021?

Có thể, chỉ một dấu phẩy thôi nếu đặt ở các vị trí khác nhau thì câu từ sẽ mang ý nghĩa khác. Tôi còn nhớ một câu chuyện vui: Thời còn bao cấp, trâu bò là tài sản chung của hợp tác xã, nên cán bộ xã có văn bản chỉ đạo các hộ nuôi trâu không được tự ý giết mổ. Trong văn bản có câu: “Trâu cày, không được giết”, nhưng vì quá vội vàng nên ông cán bộ nọ đã đánh nhầm dấu phẩy về sau chữ được (Trâu cày không được, giết) nên có một số hộ đã làm thịt trâu, khi sự việc được phát hiện thì đã muộn. Từ câu chuyện vui đó, tôi nghĩ người đọc mo-rat cũng vậy, chẳng may phẩy câu sai chỗ thì thật nguy hiểm. Do vậy, nếu người đọc mo-rat không chịu đọc, không chịu tìm tòi thì không đủ kiến thức để cảm thấy có gì còn băn khoăn trong những câu chữ ấy.

Xem thêm: Caretaker Là Gì – Caregiver & Caretaker

Với công việc đọc và đọc hàng ngày, cẩn trọng với từng dòng chữ trên bản bông, soát lỗi chính tả, tưởng chừng công việc đơn điệu, tẻ nhạt, nhưng qua đó những người đọc mo-rat đang tự làm giàu nguồn thông tin của mình qua từng bài báo. Và với tôi, từ vị trí công việc của mình, tôi tự bảo rằng mình cần phải học, phải đọc, phải biết tư duy và điều quan trọng là phải chuyên cần trong công việc.
báo nghệ an điện tử báo nghệ an topabc.net chinh tri xa hoi kinh te theo dong su kiem du lich phong su ky su the thao giai tri van hoa nghe thuan quoc phong an ninh dat va nguoi xu quang toa soan ban doc media vckm cms vsolutions

*

Những điều ít biết về “đội quân” xuyên đêm truy vết dịch Covid-19

*

Nghệ An ghi nhận trường hợp bệnh nhân Covid tử vong; số ca nhiễm lên đến 124

*
*

Nghệ An bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2021 – 2026

*

“Nội dung là trái tim của tòa soạn”

*

Miền Tây nặng những ân tình

*

Báo chí và mạng xã hội

*

Thêm một dự án nhà đất ‘ma’ bị xóa sổ

*

Liên quan dự án “ma” Suối Xanh: Xuất hiện những tình tiết lạ

*

Xử lý nghiêm việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

*

Bao giờ hết dự án “treo”?

*

Nghệ An hoàn thành công tác quy hoạch báo chí

*

Chuyên mục: Blog

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *