Marketing gồm những chuyên ngành nào? Bạn phù hợp chuyên ngành nào?

0

Ngành kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt trội với rất nhiều công ty, doanh nghiệp mới được thành lập. Sự hội nhập trong kinh tế cũng mang đến nhiều cơ hội để nước ta giao lưu, hợp tác với các nước khác. Đây cũng là cơ hội phát triển dành cho ngành Marketing. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành này với những chuyên ngành đặc thù. Cùng tham khảo những chuyên ngành của Marketing xem mình phù hợp với chuyên ngành nào nhé. 

Marketing có những chuyên ngành gì?

Sinh viên theo học ngành Marketing sẽ được cung cấp những kiến thức về xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng, nghiên cứu thị trường, thị trường tiềm năng, thiết kế chương trình và phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, tổ chức sự kiện, quảng bá thương hiệu.

Bên cạnh những khối kiến thức tổng quan đó thì sinh viên cũng được đào tạo những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm…

Hiện  nay có rất nhiều trường tuyển sinh ngành marketing như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Đông Á, Đại học Thăng Long, Đại học Thương mại, Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội…Các bạn hãy tham khảo điểm chuẩn của các trường để chọn được trường phù hợp nhất với năng lực của bản thân nhé.

Mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau tùy theo mục tiêu đào tạo của mỗi trường. Dưới đây là một số chuyên ngành cơ bản và phổ biến nhất tại các trường khi đào tạo ngành Marketing.

Marketing thương mại

Đây là chuyên ngành đào tạo những kiến thức, kỹ năng để sinh viên ra trường có nhiều cơ hội việc làm của ngành marketing như

  • Nhân viên kinh doanh
  • Nhân viên Marketing
  • Chăm sóc khách hàng
  • Nhân viên PR,… 

Nhiệm vụ của các công việc trong ngành này là thực hiện các kế hoạch marketing để thúc đẩy bán hàng đạt doanh thu. Các bạn sẽ được tiếp cận với các kiến thức về kế hoạch bán hàng, quảng cáo, truyền thông

Quản trị thương hiệu

Chuyên ngành này đòi hỏi tính sáng tạo với những nội dung khác biệt, ấn tượng để làm nổi bật thương hiệu. Sinh viên được trang bị những kiến thức để xây dựng, định vị thương hiệu cho công ty, doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những chuyên ngành quan trọng. Bởi lẽ doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tốt đến đâu đi nữa mà không  tạo dựng được thương hiệu thì cũng không thể lớn mạnh và phát triển, cạnh tranh với những doanh nghiệp khác được.

Quản trị Marketing

Quản trị Marketing được đánh giá là bộ phận quan trọng hàng đầu trong ngành Marketing. Tham gia vào chuyên ngành này thì các bạn được trang bị những kiến thức để đưa ra kế hoạch cho hoạt động marketing bằng cách phân tích, đánh giá khách hàng, thị trường tiềm năng. Sau đó, lập kế hoạch thực hiện để đạt được những mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra. Một người quản trị Marketing giỏi sẽ giúp doanh nghiệp vươn lên với sức cạnh tranh tốt trên thị trường. Bên cạnh đó, quản trị kinh doanh tốt cũng sẽ đưa thương hiệu được quảng bá rộng rãi.

Truyền thông Marketing

Truyền thông Marketing là quá trình chiến lược mà chúng ta cần phải lập kế hoạch sáng tạo và triển khai các hình thức truyền thông đa dạng  thông qua việc quảng cáo, đưa ra các chương trình bán hàng, chương trình khuyến mãi. Lên kế hoạch để phát triển quan hệ công chúng, tổ chức các sự kiện để truyền bá thương hiệu. Chuyên ngành này yêu cầu sự năng động, sáng tạo và linh hoạt trong công việc.

Truyền thông Marketing là quá trình chiến lược lên kế hoạch truyền thông

Chuyên ngành Marketing nào phù hợp nhất với bạn?

Sau khi tham khảo những chuyên ngành trên, bạn thấy mình phù hợp với chuyên ngành nào nhất. Hãy dựa vào những tố chất và sở thích của bản thân để đưa ra lựa chọn chuyên ngành phù hợp.

Chọn đúng chuyên ngành thì bạn mới có đủ đam mê để theo đuổi hiệu quả ngành học này. Đây là công  việc mang tính sáng tạo cao nên nếu không có đủ sự yêu thích thì chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy nản và mệt mỏi khi học tập và làm việc trong ngành đó.

Bên cạnh việc chọn chuyên ngành thì việc chọn trường cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay ngành Marketing được đào tạo phổ biến ở rất nhiều trường đại học, cao đẳng. Đại học Đông Á là một các trường đào tạo ngành marketing được nhiều người lựa chọn. Theo học tại đây, các bạn được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghề nghiệp để tự tin đạt những tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp đặt ra.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ các chuyên ngành của Marketing. Để ra trường có nhiều cơ hội xin việc thì bạn cần cố gắng và rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúc bạn chọn được chuyên ngành phù hợp nhất nhé.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *