Làm sao để đòi nợ mà không mất lòng nhau?

0

Hãy nhắc lại việc cho vay một cách thật tử tế và để cho người vay có thể trả được, bạn nên linh hoạt với yêu cầu trả nợ của mình.

Bạn bè hoặc người nhà vay tiền mà chưa trả lại dù đã đến hạn. Đương nhiên bạn không có ý định tặng khoản tiền đó nên cảm thấy cần phải lên tiếng đòi nợ, nhưng bạn không biết mở lời thế nào. Đây lại là một người mà bạn quý mến, vì vậy bạn không muốn làm căng thẳng mối quan hệ. Vậy phải làm thế nào để đòi được tiền mà tình cảm giữa hai người không sứt mẻ?

Lời khuyên của các chuyên gia là hãy tránh để khoản vay quá lâu. Càng để lâu, cơ hội đòi nợ của bạn càng thấp. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Lời khuyên của các chuyên gia là hãy tránh để khoản vay quá lâu. Càng để lâu, cơ hội đòi nợ của bạn càng thấp. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Maryanne Parker – người sáng lập công ty tư vấn Manor of Manners, cho rằng điều này tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với người kia, số tiền nợ cũng như tình hình của đối phương. “Chúng ta có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau mà không làm hỏng mối quan hệ”, cô nói.

“Nếu bạn đang cho anh chị em của mình vay tiền, bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy khó chịu khi yêu cầu trả lại tiền”, chuyên gia này giải thích. Parker nhấn mạnh rằng phải có cách giao tiếp thích hợp ngay từ đầu. Điều này bao gồm việc làm rõ rằng bạn đã cho họ vay tiền (nên nhấn mạnh là cho vay – chứ không phải cho) và mong muốn được hoàn trả trong một khung thời gian cụ thể. Cô giải thích cụ thể hơn: “Trong một số trường hợp, nhiều người, đặc biệt là trong gia đình, anh chị em thân thích, sẽ có sự hiểu sai về tình huống và nghĩ rằng nửa kia ‘viện trợ không hoàn lại’, nhất là nếu bên kia có điều kiện kinh tế tốt hơn”.

Trong một số trường hợp, đối phương có thể đã quên mất khoản tiền nợ bạn, nếu số tiền không quá lớn. Nên nhắc lại cho họ với một thái độ thật tử tế, ví dụ: “Tháng trước may quá tôi giúp được cậu, nhưng tháng này cậu trả lại cho tôi được không, trước khi hạn đóng tiền nhà tới”.

Thêm vào đó, Parker nói rằng điều quan trọng không kém là nắm được hoàn cảnh thực tế của người vay tiền: “Có thể người kia biết rằng họ đang nợ bạn tiền nhưng đang ở trong tình trạng khó khăn về tài chính. Bản thân họ cũng đang nợ nần và rất khổ sở vì điều đó. Nếu bạn muốn giữ mối quan hệ, bạn buộc phải hiểu điều đó”.

Do đó, nếu bạn muốn đòi nợ, nên linh hoạt với yêu cầu trả nợ của mình: “Hãy cung cấp cho họ lựa chọn để trả tiền theo từng đợt, thương lượng với họ về ngày tháng trả tiền một cách thân thiện”, cô nói. Điều quan trọng là đặt ra câu hỏi và để đối phương chủ động đưa ra phương án hoàn trả, bao gồm ngày giờ, con số cụ thể, thay vì nói vòng vo, mơ hồ.

Ngoài ra, một cách khéo léo, hãy cho đối phương thấy bạn coi trọng mối quan hệ và không muốn mất đi tình cảm vì khoản tiền. “Nên cho họ biết rằng bạn cần phải trả một khoản tiền nào đó, hoặc gia đình bạn có việc gì đó cần tiền sớm”, cô nói. Dù thế nào đi nữa, cư xử theo cách đòi hỏi, trịch thượng hoặc hung hăng chắc chắn sẽ hủy hoại mối quan hệ của bạn. Ngược lại, tử tế nhưng kiên quyết sẽ cho phép bạn tạo ra sự cân bằng để đảm bảo người kia không lợi dụng bạn.

Trong mọi tình huống, theo chuyên gia, bạn nên tránh để khoản vay quá lâu. Bạn càng cho phép con nợ trốn tránh lâu hơn, thì khả năng bạn được hoàn trả khoản vay càng ít.

Thùy Linh (Theo Gobanking)

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *