Istj Là Gì

0

ISTJ là gì?

ISTJ là từ viết tắt ghép lại từ 4 chữ (Introversion, Sensing, Thinking, Judgement), 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ chỉ báo nhận dạng tính cách topabc.net (Myers-Briggs Type Indicator). Chỉ báo đánh giá tính cách topabc.net được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey từ các công trình nghiên cứu của vị bác sỹ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung về các loại hình tâm lý dựa trên các học thuyết về các chức năng nhận thức. Keirsey gọi ISTJ là The Inspector (Người kiểm duyệt) vì họ rất chú trọng vào những chi tiết nhỏ nhặt và sự chính xác khi làm một điều gì đó. ISTJ là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Guardian (Người bảo bọc).

Bạn đang xem: Istj Là Gì

Nhóm ISTJ có tính cách như thế nào?

Đánh giá topabc.net ước tính đánh giá chính xác khoảng 75% theo chỉ báo hướng dẫn của nó, bằng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trên cơ sở bốn “nhị phân” (các cặp đối lập về tâm lý), ISTJ là 1 trong 16 kết quả loại tính cách và được xác định bằng bốn mà chữ viết tắt ký tự đầu tiên (riêng iNtuition ngoại lệ vì I dùng cho Introversion) như dưới đây:

Introversion: ưa thích hướng nội nên thường có xu hướng thích sự yên tĩnh, chỉ thích tương tác với những người bạn thân thiết. Việc tiếp xúc xã hội với những người không quen khiến họ tổn thất nhiều năng lượng;Sensing: Dùng cảm nhận cụ thể nhiều hơn là trực giác, vì vậy họ tập trung sự chú ý vào những chi tiết nhỏ nhặt hơn là bức tranh toàn cảnh, cũng như là những điều xảy ra ngay tại thực tại hơn là những thứ có thể đến trong tương lai;Thinking: Suy nghĩ lý trí hơn là cảm xúc, xu hướng coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Khi đưa ra một quyết định thì thường dựa vào sự logic hơn là yếu tố xã hội;Judgement: Họ đánh giá một cách rất nguyên tắc và khả năng dự đoán của mình, sớm lập kế hoặch và tuân thủ theo nó thay vì là những quyết định tự phát, linh hoạt.

Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ISTJ là gì?

ISTJ là mẫu người của sự logic, có tổ chức, hợp lý và nghiêm túc, thích giữ cho cuộc sống và môi trường làm việc của họ được điều tiết tốt. Họ sống khá dè dặt và nghiêm nghị, thành công đến với họ nhờ sự thấu đáo và đáng tin cậy. ISTJ sống rất thực tế và luôn có trách nhiệm, họ như một con ong thợ chăm chỉ và luôn cố gắng phấn đấu cho mục tiêu của mình. Là dạng người sống hướng nội nên cũng dễ hiểu khi các ISTJ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chia sẻ cảm xúc với mọi người xung quanh nhưng không phải là dạng cô lập hoặc tách biệt hẳn với người khác. Nhìn chung, ISTJ là dạng người truyền thống, quy tắc, luôn quan tâm đến việc duy trì trật tự xã hội và các tiêu chuẩn.

*

ISTJ – The Inspector – Người kiểm duyệt – Nguồntopabc.net

ISTJ và Sự nghiệp

ISTJ là những người tỉ mỉ, chi tiết và đáng tin tưởng trong công việc. Một công việc lý tưởng cho ISTJ phải đảm bảo các yếu tố logic, quy tắc rõ ràng . Họ có khả năng làm việc độc lập tốt nhưng cũng đánh giá cao giá trị của việc làm việc tập thể. ISTJ phù hợp với một số nhóm ngành như sau:

Kinh doanh, bán hàng và tài chính (Cố vấn tài chính, Kế toán, Quản lý kinh doanh,…);Văn phòng và hành chính;Quản lý;Kiến trúc sư, kỹ thuật viên và kỹ sư kỹ thuật;Khoa học và đời sống (Kỹ thuật viên nông lâm nghiệp, nhà sinh học môi trường,…);Nông lâm nghiệp;Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (Cơ khí ô tô, nhân viên điện lạnh, điện tử,…);Vận chuyển;Sản xuất;Giải trí, thể thao;Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên, nhân viên xã hội…);Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ, Y tá, Điều dưỡng…);Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên, Thủ thư…);Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, quân đội;Pháp luật (Tòa án, luật sư…).

Mối quan hệ ngoại giao của ISTJ

ISTJ giao tiếp một cách trực tiếp và đơn giản, họ thường rất cụ thể và định hướng rõ các chi tiết. Khi giao tiếp tức là họ đang muốn trò chuyện thật sự và sẵn sàng chia sẻ kiến thức nếu cảm thấy nhu cầu thiết thực. Câu chuyện của họ thường không vô nghĩa và được định hướng trong hành động, họ chỉ nói những thứ họ biết và cần thiết phải thực hiện.

Xem thêm: Phụ Lục Hợp Đồng Tiếng Anh Là Gì ? Cách Viết Phụ Lục Hợp Đồng

Đối với ISTP, ESTJ, ISFJ: tính cách tương tự và nhiều điểm chung nên rất dễ để ISTJ chia sẻ các giá trị, sở thích và tiếp cận;Đối với INTJ, ESTP, ESFJ, ENTJ: Họ có một số sự khác biệt nhưng những khác biệt này lại gây thu hút đối với ISTJ. Về cơ bản thì họ vẫn có những điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với ENFJ;Đối với ISFP, INTP, INFJ, ESFP: Ban đầu có thể ISTJ sẽ gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;Đối với INFP, ENFJ, ENFP, ENTP: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ISTJ, tuy nhiên nếu có thế phát triển được mối quan hệ thì đây là cơ hội để ISTJ học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.

Phân loại nhóm tính khí của tính cách ISTJ

Nhóm tính cách Artisan (SP): ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor);Nhóm tính cách Idealist (NF): ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);Nhóm tính cách Rational (NT): INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind).

Độ phổ biến của nhóm tính cách ISTJ

Đây là nhóm tính cách phổ biến nhiều thứ 3 trên thế giới và chiếm khoảng 9-13% dân số thế giới. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nam giới tỷ lệ là 16%, trong khi đối với nữ giới đạt mức là 7%.

Xem thêm: Phòng Ngủ Master Là Gì? Các Loại Bằng Thạc Sĩ Và Cách Phân Biệt

Những ISTJ nổi tiếng

Angela Merkel, George Washington, George H.W. Bush, Warren Buffett, Natalie Portman,….

Chuyên mục: Blog

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *