Isocyanate Là Gì

0
Isocyanate là nhóm chức có công thức R N = C = O. Các hợp chất hữu cơ có chứa một nhóm isocyanate được gọi là isocyanate.

Bạn đang xem: Isocyanate Là Gì

Hôm nay, Sapachem xin giới thiệu đến các bạn khái niệm về Isocyanate và các hóa chất liên quan đến Isocyanate trong công nghiệp.

*
Isocyanates là gì?

Isocyanates là gì?

Isocyanate là nhóm chức có công thức R N = C = O. Các hợp chất hữu cơ có chứa một nhóm isocyanate được gọi là isocyanate. Một hợp chất hữu cơ có hai nhóm isocyanate được gọi là diisocyanate. Diisocyanate được sản xuất để sản xuất polyurethan.Tất cả các isocyanate sử dụng trong công nghiệp polyurethane chứa ít nhất hai nhóm isocyanate. Isocyanate sử dụng phổ biến nhất là toluene diisocyanate (TDI) và diphenylmethane – 4, 4’- diisocyanate (MDI).

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Varchar Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Varchar Và Char Là Gì

Toluene Diisocyanate (TDI)

Toluene diisocyanate (hay tolylene diisocyanate) có một số đồng phân, hai đồng phân quan trọng nhất là đồng phân 2, 4 – và đồng phân 2, 6 – .

*

Toluene diisocyanate thương mại thường dùng là TDI 80/20 hay T – 80 trong đó có chứa 80% đồng phân 2, 4 – và 20% đồng phân 2, 6 – . Ngoài ra còn có TDI 65/35 hay T – 65 là hỗn hợp của 65% đồng phân 2, 4 – và 35% đồng phân 2, 6 – .Thứ tự hoạt tính hóa học của các nhóm isocyanate như sau:4 – NCO > 2- và 6 – NCO > 2 – NCO(đồng phân 2, 4 -) (đồng phân 2, 6 -) (đồng phân 2, 4 -)Tốc độ phản ứng tương ứng là 8 : 3 : 1 ở 38oC. Do đó nhóm 4 – NCO ưu tiên phản ứng hơn.Trong phản ứng với polyol, đồng phân 2, 6 – cản trở về mặt không gian hơn sẽ cho mút cứng hơn đồng phân 2, 4 – . Vì lý do đó, TDI 65/35 chứa nhiều đồng phân 2, 6 – hơn so với trong TDI 80/20, được sử dụng cho mút đặc biệt như là mút có tính chất chịu tải trọng cao.TDI 80/20 sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp do sản xuất giá thành rẻ nhất. Nó được ứng dụng chủ yếu trong sản xuất mút mềm. TDI thô cũng được sử dụng trong sản xuất mút cứng.

Xem thêm: Yadom Nghĩa La Gì ? Kì Này Lisa Tha Hồ Xài Yadom Lisa Cầm Chai Xịt Mũi Và Nói Yadom Nghĩa La Gì

Diphenylmethane – 4, 4’-diisocyanate (MDI)

Thông thường được gọi là methylene diphenyl diisocyanate (hay MDI), trong thương mại nó thường ở dạng thô. MDI tinh khiết có màu vàng nhạt, MDI thô thường có màu vàng đến nâu chứa chủ yếu 55% diphenylmethane diisocyanate (4, 4’ – và đồng phân 2, 4’ – ), 25% triisocyanate và 20% các polyisocyanate cao hơn được gọi là polymethylene polyphenyl isocyanate (PMPPI).

*

Chuyên mục: Blog

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *