Ghệ Là Gì

0

Đối với các bạn miền Nam hẳn đã vô cùng quen thuộc với từ ghệ, ghẹ, gệ hay bồ, gấu. Nhưng vẫn còn rất nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của những từ này. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những thuật ngữ quen thuộc này, các bạn cùng tham khảo bài viết ghệ (ghẹ, gệ), bồ, gấu có ý nghĩa là gì sau đây nhé.

Bạn đang xem: Ghệ Là Gì

Có thể bạn đang quan tâm:Kazekage Đệ Tamcủa Làng Cát là ai –cách làm bùa yêu bằng tóchiệu quả

*

Ghệ (ghẹ, gệ) là phương ngữ Nam bộ quen thuộc dùng để chỉ người bạn gái của mình.

Ghệ (ghẹ, gệ), bồ, gấu có ý nghĩa là gì?

Ghệ (ghẹ, gệ) là phương ngữ Nam bộ quen thuộc dùng để chỉ người bạn gái, người tình, người yêu, bồ của mình. Khi người đàn ông đề cập đến những phương ngữ này thì mang hàm ý thiếu tôn trọng người phụ nữ cho lắm. Ví dụ như “con ghệ của tao dạo này có vấn đề…”. Từ“ghệ” còn ám chỉ người yêu “giống cái” là nữ chứ không ám chỉ nam nhân, ví dụ như “Đằng ấy có “ghệ” chưa hỉ?”.

Hiện nay, đa số mọi người cho rằng Ghệ (ghẹ, gệ) là tiếng lóng, không nên dùng. Tuy nhiên, một số vùng ở Nam Bộ, nhất là miền Tây Nam Bộ, từ “ghệ” này được dùng khá bình thường.

Nguồn gốc của từ “con ghệ”

Từ “con ghệ” có nguồn gốc từ “congaï” (chữ i có hai chấm trên đầu) đọc là trongtiếng Pháp. Từ này nguyên thủy là một từ gốc Việt Nam “con gái”. Trong tiếng Pháp có những từ gốc Việt để nguyên gốc mà không dịch là bình thường, ví dụ như pho (phở), nuoc mam (nước mắm), ao dai (áo dài), con gaï (con gái),….

– Vì sao có cách đọc từ “con gaï” thành “con ghệ”? Vì có sự chuyển âm từ (ai) thành (đọc như trong tiếng Việt). Thực ra trong thời kỳ Pháp thuộc chưa xuất hiện từ “con ghệ”, mãi đến khi quân đội Mỹ vào Việt Nam thay quân Pháp thì họ mới gọi girlfriend (bạn gái) người Việt của họ theo tiếng Phú Lang Sa là “congaï”.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Bí Quyết Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện

– Vì sao từ “con ghệ” lại mạng hàm ý thiếu tôn trog người phụ nữ? Từ “con ghệ” được xem là một thứ tiếng Anh “bồi” để gọi những cô gái cặp bồ cặp bịch với các chiến binh Mỹ thời ấy, mà vì vậy cách gọi “con ghệ” thể hiện sự không tôn trọngngười con gái, phụ nữ ấy.

Tại sao gọi người yêu là gấu?

Gấu cũng là thuật ngữ quen thuộc dùng để gọi người yêu hay vợ. Vậy tại sao lại gọi người yêu, vợ là gấu? Sau đây là những giải thích của thuật ngữ “gấu” này:

– Gấu là biểu tượng cho tình yêu, làmón quà dùng để bày tỏ tình cảm hay cầu hôn. Nếu bạn nhận được món quà là những chú gấu bông, chó bông, mèo bông,… xinh xắn, đáng yêu từngười ấy thì hiểu rồi đấy nhé! ^^ Những thanh niên có vợ cũng thường gọi vợ mình với cái tên thân mật là “gấu”.

–Gấu là biểu tượng cho sự ấm áp, vì gấu là một loại động vật rất béo, có lớp lông khá dày, mềm mịn và ấm áp, khi ôm gấu mình sẽ có cảm giác thích thú, ấm áp, sung sướng và rất hạnh phúc cũng nhưôm lấy người mình yêu vào lòng vậy.

– Gấu rất thích ăn mật ongcũng giống như người phụ nữ rất thích những lời nói mật ngọt trong tình yêu mà bỏ qua hầu hết những yếu tố khác, đúng với câu: “Đàn ông yêu bằng mắt. Phụ nữ yêu bằng tai”.

– Tính cách của gấu cũng là nguyên nhân mà người đàn ông hay gọi vợ, người yêu mình là gấu. Khác với vẻ bề ngoài khá hiền lành vốn có của nó, gấuthường tấn công bằng miệng và 2 “tay” với khả năng cào cắn tuyệt vời, điều này giống vớivợ hay người yêu khi tức giận lên trông ai cũng đáng sợ cho dù bình thường trông họ có hiềnlành đến đâu đi chăng nữa.

Xem thêm: Các Thuật Trong Naruto ) – Danh Sách Các Loại Nhẫn Thuật Trong Naruto

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắcghệ là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về những thuật ngữ dân gian quen thuộc này.

Chuyên mục: Cuộc Sống

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *