Emp Là Gì

0

Bằng cách tạo ra một trường điện từ cực lớn, bom xung điện có thể “nướng chín” các thiết bị điện tử trong một khu vực rộng lớn.Bạn đang xem: Emp là gì

Cùng với laser năng lượng cao, bom xung điện (vũ khí viba) đang trở thành một xu hướng phát triển vũ khí mới của thế giới.

Bạn đang xem: Emp Là Gì

Mặc dù thuật ngữ vũ khí viba mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng khái niệm về vũ khí xung điện từ đã có từ rất lâu, bắt nguồn từ các nghiên cứu về vũ khí hạt nhân của Mỹ trong những năm 1950.

Từ năm 1958, khi tiến hành thử nghiệm bom kinh khí (bom H), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một vụ nổ thử trên biển Thái Bình Dương đã gây cháy nổ các đèn chiếu sáng tại một hòn đảo ở Hawaii cách nơi tiến hành vụ nổ hàng trăm kilomét. Vụ nổ cũng đã làm gián đoạn họat động của các thiết bị sóng radio ở tận châu Úc.

Các nhà khoa học bắt đầu coi đây là một khả năng có thể khai thác trong lĩnh vực quân sự. Mỹ là quốc gia đi tiên phong trong việc nghiên cứu bom xung điện từ.

Bom xung điện từ – viết tắt theo tiếng Anh là EMP – là loại vũ khí năng lượng trực tiếp dựa trên ứng dụng bức xạ điện từ. Loại vũ khí này được thiết kế để phá hủy các cơ sở vật chất có sử dụng điện và điện tử ở một mục tiêu nhất định. Hầu hết các thiết bị ngày nay đều sử dụng điện.

Hầu hết các thiết bị điện và điện tử như máy vi tính, vô tuyến, tủ lạnh, xe hơi, điện thoại… sẽ bị vô hiệu hóa nếu bị bom EMP tác động.

*

Trường điện từ tạo ra từ vụ nổ của bom xung điện có thể “nướng chín” mạch điện của các thiết bị điện tử trong bán kính hoạt động của nó, không phân biệt quân sự hay dân sự. Ảnh: Survivalplus.

Vũ khí viba còn được dùng để gây ra những tác động tới các chủ thể sinh học. Bom xung điện EMP năng lượng thấp được dùng trong việc chống biểu tình, bạo động. Khi hoạt động, các chùm sóng viba năng lượng thấp sẽ gây ngứa ngáy khó chịu buộc đám đông giải tán.

Dù mới được thử nghiệm nhưng vũ khí viba năng lượng cao đã cho thấy mức độ hủy diệt ghê gớm. Sóng viba được truyền đi với vận tốc ánh sáng sẽ dễ dàng làm đoản mạch và “nướng chín” các chíp điện tử cũng chư các mạch điện bên trong máy tính hay các thiết bị thông tin liên lạc.

Các hệ thống điện tử vốn là “tai mắt” của các hệ thống vũ khí hiện đại. Khi các hệ thống này bị vô hiệu hóa, sức chiến đấu của vũ khí bị vô hiệu hóa.

Các loại vũ khí không dùng điện như súng máy hay pháo phòng không có thể vẫn hoạt động nhưng hiệu quả chiến đấu sẽ bị suy giảm do các hệ thống chỉ thị mục tiêu không hoạt động.

So với vũ khí laser năng lượng cao, vũ khí viba có tính ứng dụng thực tế cao hơn và chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, vũ khí này gây nhiều quan ngại về mặt đạo đức. Ngoài việc tiêu diệt các hệ thống vũ khí của đối phương bằng trường điện từ, vũ khí này còn gây nhiều nguy hiểm đối với con người, đặc biệt về mặt tâm sinh lý.

Anh E-bomb EMP viba

Anh

*

Vũ khí laser của tương lai

1 1 0 67

Nếu đạt được công suất cần thiết, chùm laser năng lượng cao có thể “nướng chín” máy bay hay đạn tên lửa với thời gian rất ngắn.

*

Những vũ khí kỳ lạ như trong phim viễn tưởng của quân đội Mỹ

2 1 1 1

Các nhà khoa học ở Cơ quan Các dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng Mỹ (DARPA) đã và đang thực hiện các dự án vô cùng kỳ lạ, từ robot cho đến xe bọc thép biết bay.

*

Campuchia phẫn nộ vì ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ thêm miệng cười

0

Một họa sĩ Ireland bị chỉ trích vì dùng công nghệ chỉnh sửa để thêm miệng cười vào các bức ảnh nạn nhân thiệt mạng trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ.

Xem thêm: Những Tính Năng Hay Nhất Của Airdroid Là Gì, Airdroid Cho Android

*

Bức ảnh cho thấy thông điệp rõ ràng của Mỹ với Trung Quốc

0

Trung Quốc đòi xây “siêu đập” ở Tây Tạng

0 1

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một con đập lớn ở Tây Tạng, với sản lượng điện gấp ba lần đập thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp. Kế hoạch này khiến Ấn Độ lo ngại.

Người đàn ông bắt gặp vợ bị tấn công tình dục trong viện dưỡng lão

0 7

Một người đàn ông Australia cáo buộc sự tắc trách của viện dưỡng lão ở Sydney khiến người vợ 70 tuổi mất trí nhớ của mình bị tấn công tình dục.

“Hoàng thân Philip ra đi để lại khoảng trống lớn trong lòng nữ hoàng”

0

Hoàng gia Anh cho biết Nữ hoàng Elizabeth II cảm thấy khoảng trống lớn khi Hoàng thân Philip ra đi. Chính phủ Anh tổ chức 8 ngày quốc tang để tưởng nhớ hoàng thân quá cố.

Anh bắt giữ triệu phú đâm chết đại gia Richard Sutton

0

Một triệu phú 34 tuổi đã bị bắt vì tình nghi giết hại một trong những tỷ phú giàu nhất nước Anh, theo BBC.

Thái tử Charles gửi thông điệp đặc biệt tới cha

0

Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng nước Anh, bày tỏ lòng kính trọng với người cha quá cố, Hoàng thân Philip, ngày 10/4 trong một tuyên bố được ghi âm trước, theo Guardian.

Ngày dự kiến đạt miễn dịch cộng đồng của nước Anh

0 8

Theo các nhà nghiên cứu của Anh, vào ngày 12/4, khoảng 3/4 người dân Anh có thể có kháng thể chống virus corona nhờ tiêm phòng hoặc từng nhiễm bệnh.

Chuyện gì đang diễn ra tại Bắc Ireland?

0 34

Bạo động lại diễn ra ở Bắc Ireland, nút thắt của vấn đề ngày càng khó gỡ, mâu thuẫn ngày càng chồng chất và tạo ra hỗn độn.

Nước Anh bắn đại bác tiễn đưa Hoàng thân Philip

0 12

Người dân tại Anh và nhiều nơi trên thế giới đã dành sự tưởng niệm đối với Hoàng thân Philip sau khi ông qua đời ở tuổi 99.

Xem thêm: Udyr Mùa 11: Bảng Bổ Trợ Udyr Của Trâu, Bảng Bổ Trợ Udyr Của Trâu

Nhân vật bí ẩn giả nhà báo, đánh lừa Nhà Trắng suốt 4 tháng

0 5

“Với tình yêu thương vô bờ, Nữ hoàng tiễn ông ra đi”

0 68

Bảy thập niên Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đồng hành là điều hiếm có không chỉ trong chế độ quân chủ, mà cả trong cuộc sống hôn nhân hiện đại.

Chuyên mục: Cuộc Sống

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *