Chàng trai sống không có dạ dày, ruột kết và túi mật

0

Tây Ban NhaĐể ngăn chặn ung thư, Juan Dual, 36 tuổi, đã phải lần lượt cắt bỏ dạ dày, ruột kết, trực tràng và túi mật…

Câu chuyện buồn nhưng đầy nghị lực của Juan bắt đầu năm 13 tuổi, khi anh được chẩn đoán mắc chứng bệnh di truyền đa polyposis tuyến gia đình. Chứng bệnh này có 99,8% nguy cơ sẽ phát triển ung thư hệ tiêu hóa. Bà của Juan và một người chú đã chết vì ung thư biểu mô ruột kết. Cha anh phải phẫu thuật ruột để không chịu chung số phận.

Ở tuổi 19, Juan phải trải qua một ca phẫu thuật khó khăn để cắt bỏ ruột kết và trực tràng. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Năm 28 tuổi, sức khỏe của Juan càng trở nên tồi tệ. Căn bệnh đã ảnh hưởng đến dạ dày, buộc phải cắt bỏ. Xuất huyết sau phẫu thuật suýt cướp mất mạng sống của chàng trai nhưng anh đã vượt qua được.

Juan phải tập đứng, tập đi như đứa trẻ. Không dừng lại ở đó, một loại vi khuẩn nguy hiểm đã tấn công túi mật của Juan. Một lần nữa, anh vào phòng phẫu thuật cắt bỏ chúng. “Tôi mất 50% trọng lượng cơ thể và hoàn toàn không còn sức lực”, chàng trai từng nặng 106 kg, kể.

Juan Dual sống không dạ dày, không ruột kết.. Ảnh: dualcillo.

Juan Dual sống không dạ dày, không ruột kết.. Ảnh: dualcillo.

Hồi phục sau một loạt ca phẫu thuật nghiêm trọng, Juan Dual được bạn bè của cha mẹ mời đi du lịch Nhật Bản. Ở đó, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Một ngày nọ, anh dắt chó đi dạo và bị con chó kéo chạy đi. Juan nhận ra anh vẫn có thể chạy bộ.

Nhiều tháng sau, anh đến làm việc tại một thị trấn nhỏ, yên bình ở Anh. Thị trấn được bao quanh bởi những ngọn đồi nên Juan dành nhiều thời gian chạy bộ. Anh kết bạn với một số người có chung chí hướng, kể cho họ nghe những gì đã trải qua. Mọi người đều bất ngờ vì anh không chỉ còn sống mà còn có thể chạy bộ. Từ đó, ý tưởng truyền động lực cho người khác nhen lên trong tâm trí Juan.

Được chuyên gia dinh dưỡng Pepa hỗ trợ, Juan Dual từ từ xác định lại cách ăn uống để giữ mức năng lượng giúp duy trì hoạt động thể chất. Tám tháng sau cuộc phẫu thuật cuối cùng, anh đã hoàn thành cuộc thi bán marathon (21,1 km) ở Barcelona trong hai giờ.

Chàng trai đi bộ, leo núi và chạy để duy trì sự sống. Ảnh: dualcillo.

Chàng trai đi bộ, leo núi và chạy để duy trì sự sống. Ảnh: dualcillo.

Sau đó, anh tập leo núi và chạy ultra marathon. Chàng trai khẳng định thể thao giúp mình khỏe mạnh và có động lực.

Không có dạ dày, Juan không biết khi nào mình đói, no. Cơ thể không có gì để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, anh có thể ngất giữa đường đua. Để tránh sự cố đó, Juan cố định thời gian ăn trong ngày. Không rõ cơ thể Juan chuyển hóa thức ăn thế nào, nhưng theo truyền thông Tây Ban Nha, anh có thể ăn mọi thứ, từ bánh rán đến giăm bông, mì ống.

“Tôi có thể tiêu hóa thức ăn nhưng không tích lũy được nhiều năng lượng nên phải ăn cả ngày. Nó rất phức tạp. Tôi đã học cách sống chung với nó. Thể thao giúp tôi rất nhiều và cho tôi mọi thứ. Tôi càng chạy hoặc đạp, tôi càng ăn nhiều hơn. Nếu ăn, tôi có năng lượng và sức mạnh hơn. Gia đình vui vẻ hơn khi thấy tôi khỏe mạnh. Ngoài ra, tôi còn là động lực, bài học sống cho nhiều người biết đến câu chuyện của mình”, chàng trai nói.

Nhật Minh (Theo OC)

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *