Bí quyết chơi cờ caro luôn thắng

0

Nếu bạn yêu thích các thể loại trò chơi trí tuệ hẳn bạn không hề xa lạ với cờ caro. Hầu hết những ai đã từng đến trường đều đã thử sức mình với môn cờ đơn giản những cũng giàu tính chiến thuật này. Để bắt đầu chơi cờ caro thì rất dễ chỉ cần một tờ giấy và 2 cây bút bất kỳ là có thể chơi được nhưng để chiến thắng và hiểu hết về nó thì không hề đơn giản. Trong bài viết hôm nay của Cờ Thủ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu phương pháp chơi cờ caro giỏi, cách chơi cờ caro để luôn chiến thắng nhé.

Bạn đang xem: Bí quyết chơi cờ caro luôn thắng

Vậy làm sao để chiến thắng và chơi giỏi cờ caro?

Cờ caro có nhiều tên gọi và biến thế trên thế giới tuy nhiên trong tất cả các biến thể để chiến thắng người chơi cần tạo dược một hàng ngang, dọc hoặc một đường chéo với 5 nước trước đối thủ của mình. Luật chơi, bàn chơi và hình dạng của quân cờ khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành cao thủ trong bộ môn này.

*

Game cờ caro đẳng cấp topabc.net

Để dành chiến thắng bạn cần sở hữu kinh nghiệm chơi cờ, biết cách ra những đòn hiểm hóc, biết đánh lừa và khiến đối phương bị dẫn dụ. Về cơ bản thì việc đầu tiên bạn cần làm là thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng. Ngoài ra có thể quan sát người chơi có trình độ tốt hơn để học hỏi kinh nghiệm của họ. Ngoài ra đừng quên những mẹo chơi cờ dưới đây để luôn dành chiến thắng:

Điểm chết trong cờ caro

Điểm chết đúng như cái tên của nó là một điểm rất quan trọng, có thể quyết định thành bại của một ván đấu. Điểm chết là điểm mà bên nào giành được nó đều có được lợi thế có nghĩa là nó là điểm có các liên kết nguy hiểm mà chặn hay tấn công vào đó đều mang lại lợi thế. Một ví dụ đơn giản là điểm liên kết 2 đường chéo 2 quân để tạo thành 2 đường chéo 3 quân chỉ với 5 quân cờ, hay điểm tạo thành nước cờ đôi. Ngoài ra có thể kể đến các nước đi như:

*

Chơi cờ caro miễn phí trên topabc.net
Khi đối phương có 3 nước cờ thẳng hàng mà chưa bị chặn, hãy chặn 1 trong hai đầu của dãy đó, sao cho nước chặn gần với các quân cờ của mình nhất.Khi đối phương có hàng 4 đã bị chặn 1 đầu: chặn đầu còn lạiĐối phương có hàng 4 nhưng không liên tục: chặn vào ô trống

Các nguyên tắc chơi cờ caro dù là tấn công hay phòng thủ đều dựa trên điểm chết nên có thể nói nó là linh hồn của cờ caro. Để nhìn và nhận ra được điểm chết bạn cần phải có kinh nghiệm cùng con mắt tinh tường nhạy bén và sự tính toán tốt.

Khóa (block) xa và mở (open) xa

Block hay khóa là việc sử dụng các nước cờ để ngăn chặn đối phương tạo thành liên kết dựa các quân cờ. Block gần hay khóa gần là việc khóa bằng cách đi các nước sát với quân của đối phương, ngược lại block xa sẽ chặn quân địch bằng các nước cách 1 hoặc 2 ô tại các điểm chết. Block xa tốt sẽ giúp phong tỏa, bao vây quân của đối phương ở bên trong, bất chấp dù có nhiều quân trong một khu vực nhưng đối phương không thể thắng do các điểm chết đều đã bị chiếm. Khóa xa luôn được xử dụng với kỹ thuật gài để phản công lại khi các nước chặn/block cũng có thể kết hợp với nhau để tạo thành thế phản công.

*

Mẹo chơi cờ caro khóa xa và mở xa

Mở xa hay open xa là cách chơi thường gặp khi các nước cờ không nhất thiết phải liền nhau mà có thể cách nhau 1-2 ô, một việc dễ nhận thấy là mở xa giúp thế trận trở nên thoáng hơn, giúp người chơi khi bị chặn có thể thoát khỏi sự truy đuổi và bế tắc. Mở xa tốt cũng giúp tách các quân chăn của đối phương, khiến chúng rời rạc và không có sự liên kết, dẫn dắt ván cờ theo hướng đi mong muốn của mình. Tuy nhiên để mở xa được tốt cần khá nhiều kinh nghiệm và khả năng quan sát. Ví dụ đơn giản là nếu đối phương có nhiều quân ở bên trái nên tránh mở xa ở khu vực đó để đối phương không thể tạo liên kết giữa các quân với nhau.

Xem thêm: Mã Số Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì ? Mã Số Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì

Gài cờ

Một trong những mẹo chơi cờ caro hay nhất chính là gài cờ, gài cờ là cách chơi dẫn dắt đối phương theo hướng mình mong muốn mà không để đối phương nhận ra. Một nước gài cờ hay có thể khiến đối phương bất ngờ, giúp bạn giải thế bị khi bị chặn, dành được lợi thế thậm chí là lật ngược thế cờ.

*

Cách chơi cờ caro chắc thắng bằng mẹo gài cờ

Khác với chiến thuật tấn công liên tục hoặc chiến thuật kéo dài (bị chặn nước 3, kéo dài lên nước 4 trước khi tiếp tục). Khi tấn công liên tục hoặc kéo dài, nếu đối phương xử dụng chặn hay chặn xa tốt sẽ khiến thế cờ bị bí và dễ bị đối phương phản công.

Có khá nhiều kiểu gài cờ khác nhau ví dụ:

Chặn gài cờ hay block gài: Các nước cờ đặt tại vị trí mà khi đối thủ tấn công bạn có thể phản công lại được. Cái này thường được dùng khi bạn là người đi sau và được tiến hành ngay từ khi khai cuộc để dình dập chuyển thế cờ sang tấn côngMở gài cờ hay Open gài: Trong một ván cờ cả 2 bên đều bí, một nước đi gài cờ sẽ phá vỡ được thế đó, ví dụ khi cả 2 giằng co nhau không dẫn đến đâu thì chiêu gài được áp dụng để phá thế giằng co và dành lợi thế về mình.Gài phản công để dành thế: Khi đối phương đang đi quân để tạo lên các liên kết 3, bạn suy nghĩ, tính toán để có nước gài cờ 4-3, nước gài sẽ bao gồm các nước chặn sao cho chúng tạo thành liên kết để tạo lên nước 3, đối phương bắt buộc phải block nước gài 4-3 của bạn, và từ đó bạn đã đòi lại được thế tấn công.

Tấn công và phòng ngự chủ động

Trong cờ caro việc tấn công chủ động ra rất quan trọng nó giúp bạn làm chủ thế chận khiến đối phương liên tục phải chống đỡ và để lộ sở hở. Do đó luôn giành thế chủ động tấn công tránh bị đối phương dồn vào thế phải chống đỡ. Tuy nhiên khi tấn công cần liên tục quan sát các động thái của đối thủ để chiếm được các điểm chết chặn đối phương hình thành liên kết.

Xem thêm: Phòng Executive Suite Là Gì ? Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Phòng Suite Khách Sạn 5 Sao

Khi là người đi trước thì phải tấn công ngay từ khi bắt đầu cố gắng dùng mở ra để tạo ra thế cờ thoáng, liên tục tấn công để mở ra nhiều nước đi hơn qua đó khiến đổi thủ không thể chống đỡ và thua cuộc. Khi đi sau thì cần dùng kĩ thuật khóa xa kết hợp với gài cờ để chống đỡ và chờ đợi cơ hội phản công.

Chuyên mục: Review

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *