Ahci Và Ide Là Gì

0

Nếu muốn tinh chỉnh ổ cứng SATA của mình hoạt động thật hiệu quả, bạn sẽ cần đến AHCI Mode hoặc IDE và RAID. Vậy AHCI Mode là gì?

AHCI, IDE, RAID là 3 chế độ có thể được dùng để xác định phương thức giao tiếp của ổ cứng mà bạn lắp đặt vào trong hệ thống của máy tính. Cụ thể thì mỗi chế độ hoạt động như sau:

IDE: Chế độ này có thể tương thích với các thiết bị đời cũ. Cổng SATA sẽ giống với ATA hoặc PATA tiền nhiệm.

Bạn đang xem: Ahci Và Ide Là Gì

*

Cáp SATA và cáp IDE

RAID: Chế độ RAID sẽ ảo hóa nhiều ổ cứng riêng lẻ thành một cụm.

Những điểm cần lưu ý khi chọn chế độ phù hợp cho ổ cứng

Nếu bạn chọn AHCI hoặc SATA, các chức năng của RAID sẽ không thể sử dụng được.Nếu bạn chọn RAID, bộ điều khiển SATA sẽ kích hoạt cả RAID và AHCI cùng hoạt động.Nếu bạn chọn IDE, bộ điều khiển SATA sẽ tắt RAID và AHCI nên bạn không thể sử dụng RAID.

Kiểm tra chế độ AHCI trong máy như thế nào?

Nếu muốn kiểm tra hệ thống của mình đang hoạt động ở chế độ nào, bạn hãy bật Start menu lên và truy cập vào Device Manager rồi tìm đếm mục IDE ATA/ATAPI controllers. Tại đây bạn sẽ thấy thông tin cụ thể về chế độ đang được sử dụng.

*

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào BIOS để kiểm tra thông tin. Thường thì thông tin bạn cần tìm sẽ nằm ở mục Storage -> Storage Options.

Câu hỏi thường gặp

⚙️ Khi nào nên bật chế độ AHCI?

Khi muốn nâng cao tốc độ ổ cứng thì bạn nên bật chế độ AHCI vì tốc độ truyền tải dữ liệu của chế độ AHCI có thể lên tới 3 Gbps.

⚙️ Làm thế nào để cập nhật chế độ AHCI?

Click chuột phải vàomenuStartvà chọnDevice Managertừ bản danh sách. Sau đó chọn mụcIDEATA/ATAPIController. Click vàoStandard SATA AHCI Controllervà chọnUpdate Driver. Hoặc cũng có thể chọnSearch automatically for updated driver softwaređể hệ thống tự update driver cho bạn.

Bước 1: Mở màn hình Registry Editor

Mở hộp thoại Runbằng tổ hợp phím Windows + R vàgõ tìm kiếm Regedit -> kích chọn OK đểmở màn hình Registry Editor.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Clasp Là Gì, Nghĩa Của Từ Clasp, Nghĩa Của Từ Clasp Trong Tiếng Việt

*

Bước 2: Nhập Value data

Xuất hiện thông báo thì bạn chọn Yes. Trong giao diện mới, tại menu bên trái bạn hãy mở theođường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesiaStorV. Sau đónhấn chuột trái hai lần vào Startvà tạimục Value data bạn nhập là 0 và nhấn OK.

*

Bước 3: Tiếp tục nhập Value data

Tương tự, các bạn hãy mở menu bên trái theođường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesstorahci. Sau đó nhấn chuột trái hai lần vào Start. Và tạimục Value data bạn nhập là 0 và nhấn OK.

*

Bước 4: Tiếp tục nhập Value data và đóng Registry Editor.

Mở menu bên trái theođường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesstorahciStartOverride và nhấn chuột trái hai lần vào 0. Tại giao diện mới, mục Value data bạn nhập là 0 và nhấn OK.

Sau khi thực hiện xong, bạn hãy đóng Registry Editor.

*

Bước 5: Khởi động lại máy và vào BIOS để bật AHCI Mode

Khởi động lại máy và vào BIOS để bật chế độ AHCI. (Tùy từng dòng máy mà có cách vào BIOS khác nhau).

Bạn hãykiểm tra xem tại dòng SATA Operation tại tab Advance đang ở chế độ nào, nếu là AHCI thì bạn đã thực hiện xong thao tác chuyển đổi từ IDE sang AHCI.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Từ ” Cung Hỉ Là Gì ? Ý Nghĩa Của Chữ Hỷ Trong Đám Cưới Xưa Và Nay

*

Bước 6: Bật AHCI Mode

Kiểm tra xem nếu vẫn là IDE, bạn hãy chuyển làm thêm thao tác chuyển từ chế IDE sang AHCI.

Chuyên mục: Review

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *